FEEDS

News & Article From DPBits

Crypto Currency

สามปีที่ผ่านมาเว็บเทรดเกาหลีใต้ถูกแฮ็ก 7 เว็บ 158 คดีแต่มีการจับกุมเพียง 6 ครั้ง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้ได้รายงานถึงหตุการณ์แฮ็กเว็บเทรดคริปโตและกระเป๋าเก็บคริปโตในประเทศในช่วงสามปีที่ผ่านมา อ้างอิงจากสื่อท้องถิ่นระบุว่ามีคดีแฮ็กเว็บเทรดคริปโตกว่า 158 คดีซึ่ง 91 คดีได้เกิดขึ้นในปีนี้ อย่างไรก็ตามมีการขับกุมแค่ 6 ครั้งเท่านั้นรายงานเรื่องคริปโตจากกรมตำรวจอ้างอิงจากเว็บ Bitcoin News ระบุว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้ได้รวบรวมรายงานการเกิดเหตุการณ์การแฮ็กที่เกิดขึ้นในประเทศตั้งแต่ปี 2016


ในรายงานนั้นใช้ชื่อว่า “สถานะและความเสียหายจากการแฮ็กเว็บเทรดคริปโตในช่วงสามปีที่ผ่านมา” โดยรายงานนี้ถูกส่งไปยังรัฐบาลเกาหลีถึงนาย Cho Won-jin ผู้ดูแลกฏหมายในเกาหลีในวันพุธ โดยข้อมูลได้แสดงถึงเว็บเทรดคริปโต 7 เว็บถูกแฮ็กตั้งแต่ปี 2016 และจำนวนเงินที่ถูกแฮ็กไปนั้นเป็นจำนวน 112 พันล้านวอน (99 ล้านดอลลาร์) รายงานจาก DToday


Boan News ตั้งข้อสังเกตว่า “จำนวนเงินที่ถูกขโมยบนเว็บเทรดคริปโตนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี โดยจำนวนเงินผิดกฏหมายที่ถูกถอนนั้นมีจำนวนมากถึง 300 ล้านวอน (265,282 ดอลลาร์) ในปี 2016 และในปี 2017 มีจำนวนถึง 40.5 พันล้านวอน (35.8 ล้านดอลลาร์) และในปี 2018 มีการถูกแฮ็กสองรอบก็มีมูลค่าถึง 71.3 พันล้านวอนแล้ว” อ้างอิงจากรายงานมีจำนวนคดีที่เกี่ยวข้องกับคริปโตนั้นจำนวน 62 คดีตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

การตรวจสอบของรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ


ทางรัฐบาลได้ตรวจสอบเทรดคริปโตหลายต่อหลายครั้ง และส่วนใหญ่ที่พบเจอก็คือปัญหาด้านความปลอดภัยโดยนักกฎหมายนาย Min Kyung-wook ได้รายงานว่า:“เป็นเรื่องปกติที่เว็บเทรดคริปโตกับการแฮ็กมักจะมาควบคู่กัน การแฮ็กเว็บเทรดก็จะเกิดขึ้นอยู่ดีถึงแม้ว่าจะมีการตรวจสอบจากรัฐบาล”


ก่อนหน้านี้เมื่อปลายปีที่แล้วเว็บเทรดคริปโต Yobit ถูกแฮ็ก เดือนมิถุนายน 2018 เว็บเทรด Coinrailถูกแฮ็กกว่า 40 ล้านดอลลาร์ และ Bithumb ก็โดนแฮ็กเมื่อเดือนมิถุนายนด้วยเช่นกันที่มา : https://siamblockchain.com/

08 October 2018

รัฐบาลเกาหลีใต้ยืนยัน! จะไม่มีการ Ban การซื้อขาย Crypto Currency


ในวันที่ 15 มกราคมนี้ โฆษก Jeong Ki-joon ของสำนักงานบริหาร Moon Jae-in ของเกาหลีใต้ กล่าวถึง ข่าวก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ เรื่องที่จะมีการ Ban การซื้อขาย CryptoCurrency
Jeong กล่าวว่า กฎระเบียบที่รัฐบาลสร้างขึ้นจะช่วยปรับปรุงและแก้ไข ข้อเสนอเดิมของกระทรวงยุติธรรม ที่จะห้ามการซื้อขาย CryptoCurrency และแนะนำระเบียบปฏิบัติใหม่ เพื่อสนับสนุนตลาด Crypto Currencyคำแถลงของโฆษก Jeong แปลโดย CCN :


“ประการแรก รัฐบาลเกาหลีใต้จะดำเนินการปราบปรามการซื้อขายหลักทรัพย์ ของผู้ที่ไม่ยืนยันตัวตน และจะลงโทษการจัดการของตลาดซื้อขายที่มีการฟอกเงิน โดยการร่วมสืบสวนร่วมกับหน่วยงานด้านกฎหมายและเจ้าหน้าที่ทางการเงินท้องถิ่น

ประการที่สอง ข้อเสนอการห้ามซื้อขาย CRYPTOCURRENCY โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม PARK SANG-KI ซึ่งเป็นข้อเสนอแนะจากกระทรวงยุติธรรมเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม เพื่อนำมาควบคุมตลาดของ CRYPTOCURRENCY โดยข้อเสนอนี้จะมีการหารือและปรับเปลี่ยน โดยกระทรวงยุทธศาสตร์และการคลังธนาคารกลาง รวมถึงคณะกรรมาธิการการค้าที่เป็นธรรมจากหน่วยงานอื่น ๆ

ประการที่สาม อาจจะมีการเก็งกำไรและการฉ้อฉลเกิดขึ้นมาก แต่รัฐบาลจะยังสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี BLOCKCHAIN”

มีการคาดการณ์ว่าจะมีการห้ามชาวต่างชาติ และนักลงทุนที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ จากการซื้อขายสกุลเงินในวันที่ 20 มกราคมนี้ และภายในสิ้นเดือนนี้ตลาดซื้อขายสกุลเงินของเกาหลีใต้ จะเปิดให้มีการลงทะเบียนใหม่ สำหรับผู้ใช้รายใหม่และนักลงทุนรายย่อย


คำแถลงของรัฐบาลเกาหลีใต้นี้ มาจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนรวมถึงนาย Nam Kyung-pil อดีตสมาชิกรัฐสภา ซึ่งได้วิพากษ์วิจารณ์วิจารณ์รัฐบาลว่า ไม่เข้าใจตลาดและควบคุม Crypto Currency ได้อย่างถูกต้อง

“การเรียก Bitcoin เป็นฟองสบู่ดอกทิวลิปเป็นการเยาะเย้ยชาวเกาหลีใต้ การลงโทษที่ไร้มูลเหตุอันสมควร รัฐบาลควรให้ความสำคัญกับการส่งเสริมตลาด Crypto หากไม่ต้องการถูกทิ้งไว้ข้างหลัง” Nam กล่าว
ตลาดเริ่มดีขึ้นตลาดซื้อขาย Crypto ต่างประเทศของเกาหลีใต้ มีแพลตฟอร์มการค้าที่สำคัญเช่น Bithumb และ Korbit เริ่มส่งสัญญาณผลบวก เกี่ยวกับแนวทางใหม่ที่รัฐบาลใช้สำหรับควบคุมและส่งเสริมตลาดในประเทศ

โฆษกของ Bithumb กล่าวกับทาง Yonhap News ว่า ขณะนี้มีการบังคับใช้กฎระเบียบ และการซื้อขายในเกาหลีใต้ จะสอดคล้องกับกฎระเบียบและนโยบายใหม่ เพื่อให้มั่นใจว่าตลาดยังคงโปร่งใสยุติธรรมและมีเสถียรภาพ

Yonhap รายงานเพิ่มเติมว่านักลงทุนในตลาดซื้อขาย Crypto ของเกาหลีใต้ เริ่มส่งผลในแง่ดี และเริ่มรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ในการซื้อขายและลงทุนในสกุลเงิน Crypto Currency

ในเดือนธันวาคมนาย Kim Jin-hwa ประธานร่วมของ Korbit ระบุว่า หากรัฐบาลตั้งใจจะเก็บภาษีกับนักลงทุน และบังคับใช้กฎระเบียบที่เข้มงวด ก็ต้องจัดเตรียมพื้นที่สำหรับทั้งนักลงทุนเก่าและนักลงทุนใหม่ที่เหมาะสม Kim เน้นย้ำว่ารัฐบาลไม่ควรสร้างระเบียบที่ยากเกินไป สำหรับนักลงทุนโดยไม่เข้าใจตลาด

แม้ว่าการซื้อขาย Crypto Currency มีความเป็นไปได้ ที่จะได้รับการยอมรับจากรัฐบาลเกาหลีใต้ เนื่องจากปัจจุบันการห้ามการซื้อขายดูเหมือนว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากมีกระแสต่อต้านอย่างรุนแรง จากประชาชนชาวเกาหลีใต้

แหล่งที่มา ccn.com

23 May 2018

“ไทยบาทดิจิตอล (TBD)” เตรียมเปิดตลาดแลกเปลี่ยนไร้พรมแดน เพิ่มสาขาที่ ลาว พม่า เกาหลีใต้ ใช้ TBD เป็นตัวกลางฝากโอนเงินจริงได้ทั่วโลก พร้อมซื้อสินค้าที่ Advice ได้ภายใน พฤษภาคมนี้

สืบเนื่องจากวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ทาง Cash2coins เว็บเทรดสัญชาติไทยได้ทำการ เปิดตัวเหรียญ “ไทยบาทดิจิตอล (TBD)” และ ICO BahtFintech ทำระบบ Payment Gateway โดยมี Advice บริษัท IT Hardware ยักษ์ใหญ่ของไทย ร่วมเป็นพันธมิตร ซึ่งมีกระแสตอบรับจำนวนมากต่อข่าวงานเปิดตัวในครั้งนี้โดยเฉพาะเหรียญ “ไทยบาทดิจิตอล (TBD)” ที่มีหลายฝ่ายให้ความสนใจ ว่าสามารถนำมาใช้งานแทนเงินบาทในการชำระสินค้าออนไลน์ได้จริงหรือไม่ เพราะปัจจุบันยังไม่มีสกุลเงิน Crypto ตัวใด ที่ทำเช่นนี้ได้ ทีมงานจึงได้ทำการติดต่อไปยังคุณศักดา เกตุแก้ว เจ้าของเว็บเทรด Cash2Coins เพื่อสอบถามถึงความคืบหน้าในโครงการ และพบว่า Road map ที่คุณศักดาวางไว้สำหรับเหรียญ TBD ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวคุณศักดากล่าวว่า ต้องการทำให้ TBD เป็นตัวกลางสำหรับการฝากถอนสกุลเงินจริงระหว่างประเทศ โดยในวันที่ 20 เมษายนนี้ Cash2Coins จะเปิดตัวเว็บเทรดที่ประเทศลาว โดยเปิดให้ฝากสกุลเงินกีบของลาว เข้ามาที่ exchange ได้ โดยผู้ฝากจะได้เหรียญ TBD กลับไป ยกตัวอย่างเช่น ค่าเงินบาทตอนนี้ 1 บาท = 265 กีบ เมื่อมีคนลาวฝากเงินกับเข้ามา 265,000 กีบ ก็จะได้รับเหรียญ TBD จำนวน 1,000 TBD ซึ่งมีค่าเท่ากับ 1,000 บาท ซึ่งผู้ฝากสามารถนำ TBD นี้ไปซื้อขาย Crypto ในบนเว็บ Cash2Coins หรือสามารถถอน TBD กลับออกไปเป็นสกุลเงินบาท หรือ สกุลเงินกีบ ก็ทำได้โดยหลังจากเปิดตัว exchange ที่ประเทศลาว 1 อาทิตย์ ทางเว็บ Cash2Coins จะทำการเปิด exchange สกุลเงิน TBD ต่อไปที่ประเทศพม่า และประเทศเกาหลีใต้ โดยสามารถฝากถอนสกุลเงินจริงอย่าง จ๊าดพม่า หรือ เกาหลีวอน กับเว็บเทรด Cash2Coin ได้ ด้วยรูปแบบการดำเนินงานเช่นนี้แล้ว จะทำให้ Cash2Coins กลายเป็น exchange ในระดับสากลได้นอกจากนี้คุณศักดายังกล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการ Payment Gateway ตัวแรกที่ทำร่วมกับ Advice ว่าภายในวันเดือนพฤษภาคมนี้ จะมีการเปิดตัว TBD Wallet อย่างเป็นทางการ โดยผู้ใช้จะสามารถใช้เหรียญ TBD ซื้อสินค้าที่ Advice ได้ทุกรายการ ซึ่งสินค้าที่ซื้อจะเป็นราคาเดียวกับที่ใช้เงินบาทจริงๆซื้อ และไม่ต้องเสียภาษีอื่นใดเพิ่มเติมอีก (เพราะทางร้านรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% อยู่แล้ว)อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนยังรู้สึกเป็นกังวลต่อสถานการณ์ด้านกฎหมาย Crypto ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ที่ยังไม่มีความชัดเจนในขณะนี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อแพลตฟอร์มของ TBD ในอนาคตได้ เพราะอย่างไรเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในความเป็นจริงแล้ว TBD ก็นับเป็นสกุลเงิน Crypto ตัวหนึ่ง ซึ่งเมื่อมีกฎหมาย Crypto ที่ชัดเจนออกมา ทางทีมงาน TBD อาจต้องพิจารณาปรับแผนในการดำเนินงาน ที่จะไม่ขัดกับกฎหมาย Crypto ทั้งในและต่างประเทศ
ที่มา : https://bitcoin-addict.com/

23 May 2018

ศาลสูงสุดประเทศเกาหลีใต้อายัด Bitcoin ในคดีอาญาเป็นจำนวน 191 BTC

รัฐบาลประเทศเกาหลีใต้กำลังดำเนินการอายัด Bitcoin จำนวนกว่า 191 BTC ที่ถูกจับเนื่องจากมีการเผยแพร่หนังผู้ใหญ่ที่มีเด็กแสดงซึ่งถือว่าเป็นความผิด ในขณะนี้ผู้พิพากษาได้ตัดสินจำคุกและปรับเงินจำนวนโจทก์กว่า 640,000 ดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อยแล้วอ้างอิงจากสำนักข่าว Yonhap ศาลสูงสุดของประเทศเกาหลีใต้เป็นคนตัดสินใจที่จะพิจารณาว่า Cryptocurrenciesนั้นจัดเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าซึ่งสามารถถูกอายัดในคดีทางอาญาได้ในขณะที่รายงานอยู่นี้ Bitcoin เหล่านั้นมีมูลค่าประมาณ 1.4 ล้านดอลลาร์ อ้างอิงจาก Coinmarketcapคำสั่งของศาลสูงสุดนี้ไปสนับสนุนการตัดสินใจของศาลชั้นล่างที่ได้ปฎิเสธคำร้องของโจทก์ให้เพิกถอนการอายัดทรัพย์สินดิจิทัลของตน

ถึงแม้ว่าตอนแรกศาลชั้นล่างจะตัดสินว่า Cryptocurrency นั้นอยู่ในรูปอิเล็กทรอนิกส์ และไม่สามารถจับต้องได้ แต่ในเวลาต่อมา พวกเขาเห็นว่า Cryptocurrency จัดเป็นกำไรที่ได้จากการซื้อขายสินค้าและบริการอย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า จะทำอย่างไรกับ Bitcoin ที่อายัดมาได้ แต่เหมือนว่าการตัดสินใจในเหตุการณ์ครั้งนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ในอนาคต เนื่องจากปัจจุบันเริ่มมีคดีทางอาญาที่เกี่ยวข้องกับคริปโตมากขึ้นเรื่อย ๆ


ที่มา : https://siamblockchain.com

31 May 2018

มหาวิทยาลัยของเกาหลีใต้จับมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทลูกของเว็บเทรด Huobi

รายงานจาก Seoul Daily เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา รายงานว่ามหาวิทยาลัยในเกาหลีได้ร่วมมือกับบริษัทลูกของเว็บเทรด Huobi สำหรับความร่วมด้าน “อุตสาหกรรม-วิชาการ” เพื่อเป็นการพัฒนาด้าน Blockchain ของประเทศเกาหลีใต้โดยข้อตกลงร่วมกันของทางมหาวิทยาลัยและทางเว็บเทรด Huobi ก็คือการร่วมมือกันทำวิจัยเชิงวิชาการและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่และก่อให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุดในอุตสาหกรรมนี้จากข้อมูลของ Seoul Daily หัวหน้าศูนย์การเข้ารหัส (Cryptography) ของมหาวิทยาลัยเกาหลีใต้นาย Kim Hyung-jung กล่าวว่า พวกเขาหวังว่าจะสามารถทำการวิจัยเชิงประจักษ์ (Empirical Research) เราไม่ได้คาดหวังในเรื่องของการศึกษา Blockchain เท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงการนำไปประยุกต์และใช้จริงด้วย โดยร่วมมือกับเว็บเทรด Huobi สาขาเกาหลีใต้CEO ของเว็บเทรด Huobi กล่าวว่าการที่มาเป็นพันธมิตรกันนั้นจะเป็นการ “ขยายฐานการวิจัยด้านเทคโนโลยี Blockchain” อีกด้วย
เว็บเทรด Huobi ก่อตั้งเมื่อปี 2013 โดยมีสำนักงานใหญ่ที่สิงคโปร์และมีสาขาที่ประเทศสหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, ฮ่องกงและจีน และล่าสุดก็จะไปเปิดที่เวียดนามและบราซิลอีกด้วย

ที่มา : https://siamblockchain.com


13 June 2018