FEEDS

News & Article From DPBits

Crypto Currency

ก.ล.ต. สหรัฐฯตั้งเดดไลน์รีวิวคำขอ Bitcoin ETF ทั้งหมด 9 คำขอภายในวันที่ 26 ตุลาคมนี้

U.S. Securities and Exchange Commission (SEC) หรือก.ล.ต. แห่งประเทศสหรัฐฯได้ออกมาเผยถึงวันที่จะรีวิวคำขอให้เปลี่ยนกฎที่เกี่ยวข้องกับการเปิดให้บริการซื้อขาย Bitcoin ETF (exchange-traded funds)


ซึ่งคำขอที่ทาง SEC กำลังจะรีวิวนั้นมีทั้งหมด 9 ตัวจากผู้ที่ยื่นมาทั้งหมดสามบริษัทด้วยกัน อ้างอิงจากเอกสารที่เปิดเผยโดยทาง SEC เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา


ซึ่งคำขอการแก้ไขกฎดังกล่าวนี้จะส่งผลกระทบกับคู่ซื้อขาย BTC ETFs ที่ก่อนหน้านี้ทาง ProShares ผู้ร่วมมือกับ New York Stock Exchange (NYSE) ETF และ NYSE Arca ได้ยื่นเข้าไป รวมถึงคำขอทั้งหมด 5 คำขอจาก Direxion ที่มีแผนการจะลิสขึ้นเทรดบน NYSE Arca และคำขออีกสองคำขอจาก GraniteShares ที่จะมีการลิสบน CBOE อีกด้วย


ทาง SEC ได้เรียกร้องว่า “ทางฝั่งไหน หรือบุคคลไหนก็แล้วแต่ที่เกี่ยวข้อง” จะต้องประกาศว่าจะสนับสนุนหรือไม่สนับสนุนคำขอ BTC ETFs ภายในวันที่ 26 ตุลาคมนี้


ก่อนหน้านี้ทาง SEC ได้ออกมาประกาศไม่อนุมัติคำขอให้เปลี่ยนกฎจากทั้งสามผู้ที่ยื่นข้างต้นไปแล้ว ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าในรอบนี้ผลจะออกมาเป็นอย่างไร


นอกจากนี้ทาง SEC ยังได้ได้ยื่นแก้ไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงและการชี้แจงเฉพาะที่ GraniteShares ได้นำเสนอไปแล้ว เกี่ยวกับรูปแบบและโมเดลในการจัดการและดำเนินการการซื้อขาย Bitcoin ETF


ก่อนหน้านี้ทางสยามบล็อกเชนได้รายงานไปแล้วเกี่ยวกับการตัดสินใจหยิบคำขอเก้าคำขอที่ทาง SEC เคยปฏิเสธไปแล้วกลับมารีวิวใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งพวกเขาให้เหตุผลถึงการไม่ตัดสินใจอนุมัติว่าผลิตภัณฑ์ด้านการเงินของผู้ยื่นคำขอนั้นไม่เป็นไปตามกฎข้อ “Exchange Act Section 6(b)(5)” ที่ว่าด้วยการป้องกันการปั่นราคาและการหลอกลวง

ที่มา : https://siamblockchain.com/

08 October 2018

ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ เชื่อว่า Bitcoin ไม่ใช่สินทรัพย์

อ้างอิงจาก CNBC รายงานในวันที่ 6 มิถุนายน 2018 ว่า นาย Jay Clayton ประธานของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ หรือ ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ เชื่อว่า Bitcoin ไม่ใช่สินทรัพย์ เนื่องจากมันสามารถทำหน้าที่เป็นสกุลเงินได้นาย Clayton กล่าวถึงศักยภาพของเทคโนโลยี Distributed Ledger ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในตลาดว่า:“การที่ Bitcoin สามารถแทนที่เงินดอลลาร์, เงินเยน, และเงินยูโรได้นั้น ทำให้ผมไม่คิดว่ามันเป็นสินทรัพย์”ถึงแม้ว่านาย Clayton จะไม่ได้กล่าวถึง Cryptocurrency ตัวอื่น ๆ ว่าเป็นสินทรัพย์เช่นกัน แต่เขาก็ได้อธิบาย สิ่งที่เขาจะพิจารณาว่ามันเป็นสินทรัพย์คือโทเคนที่จัดว่าเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล“หากผมนำเงินไปให้คุณ และคุณนำเงินเหล่านั้นไปต่อยอด และให้ผลตอบแทนกลับมา ผมจะพิจารณาสิ่งเหล่านั้นว่าเป็นสินทรัพย์ ซึ่งพวกเราเป็นคนที่ควบคุมสิ่งเหล่านั้น เราควบคุมข้อเสนอต่าง ๆ และการซื้อขายสินทรัพย์นั้น”และดูเหมือนว่าเขาจะคิดว่า ICO นั้นเป็นสินทรัพย์เช่นเดียวกันนาย Clayon ยังระบุอีกด้วยว่าจะไม่เปลี่ยนความหมายหรือนิยามของสินทรัพย์เพื่อให้รองรับกับ ICO โดยเขาให้เหตุผลว่า “เราจะไม่ไปเปลี่ยนแปลงความหมายนิยามของสินทรัพย์ เนื่องจากมันใช้งานได้เป็นอย่างดีเป็นเวลานานแล้ว”ก่อนหน้านี้ เขายังเคยชื่นชมเทคโนโลยี Distributed Ledger เช่น Blockchain ระหว่างเฮียริ่งในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาของ ก.ล.ต. และ CFTC อีกด้วย และในเวลานั้น เขาระบุว่าทุก ๆ ICO ที่พวกเขาเคยพบเจอมานั้นล้วนจัดว่าเป็นสินทรัพย์ทั้งสิ้น
ที่มา : http://www.efinancethai.com

07 June 2018

ก.ล.ต. สหรัฐฯ ยกเลิกข้อเรียกร้องที่ว่า “Ether คือหลักทรัพย์”

ผู้อำนวยการ SEC ของสหรัฐฯ นาย William Hinman กล่าวว่า “Ethereum ไม่ใช่หลักทรัพย์”


จากการพูดที่งาน Yahoo! All Market Summit: Crypto Event ที่ซานฟรานซิสโกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยเขากล่าวกับผู้ฟังในงานว่าทาง “หน่วยงานไม่เห็นมูลค่าในตัว Ether เหมือนเป็นหลักทรัพย์” โดยเขากล่าวต่อว่า “หลักทรัพย์นี้ไม่ได้เป็นตัวแทนของสัญญาการลงทุน”


โดยนาย Hinman กล่าวว่า:“จากความเข้าใจของผมเกี่ยวกับสภาพปัจจุบันของ Ether เครือข่าย Ethereum และโครงสร้างแบบ Decentralized ทำให้ Ethereum เป็นสิ่งที่มีเอาไว้ซื้อขายไม่ใช่หลักทรัพย์”
นอกจากนี้เขายังผลักดันความคิดที่ว่าโทเคนทั่วไปก็ไม่ใช่หลักทรัพย์ แต่ Cryptocurrency ตัวอื่น ๆ ยังคงมีโอกาสที่จะเป็นหลักทรัพย์ได้อยู่ นาย Hinman กล่าวนาย Hinman ย้ำว่าทางก.ล.ต. ยินดีที่จะทำงานร่วมกับโปรเจกต์โทเค็นต่าง ๆ และจะเป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายให้กับพวกเขาเพื่อกำหนดว่า โปรเจกต์ไหนควรจะลงทะเบียนกับทางก.ล.ต.

ที่มา: Coindesk

15 June 2018

ก.ล.ต. เผย “ICO 5 โปรเจกต์กำลังจะอนุมัติในเดือนนี้ และพิจารณา ICO อยู่อีก 50 โปรเจกต์”

อ้างอิงจาก Bangkok Post ตีพิมพ์ในวันพุธที่ผ่านมา ระบุว่า ก.ล.ต. ประเทศไทยประกาศว่า ปัจจุบันมี ICO กว่า 50 โปรเจกต์ที่ยังคงรอการอนุมัติอยู่ และมีจำนวน 5 โปรเจกต์กำลังจะได้รับการอนุมัติในเดือนนี้แล้วอย่างไรก็ตาม การระดมทุนขายโทเคนนั้นจำเป็นต้องรอจนกว่า พ.ร.ก.สำหรับ Cryptocurrency ที่ได้รับข้อสรุปในปลายเดือนที่ผ่านมานั้นบังคับใช้จริงซะก่อนยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทำไมมีโปรเจกต์ ICO บางโปรเจกต์ที่กำลังจะได้รับการอนุมัติ ซึ่งนาย ธวัชชัย เกียรติกวานกุล ผู้บริหารแผนกการเงินธุรกิจของก.ล.ต. กล่าวว่า โปรเจกต์จำเป็นต้องมีมูลค่าทางการค้า ก่อนที่จะได้รับการพิจารณาว่าสามารถลงทะเบียนได้หากการลงละเบียนได้รับการอนุมัติ จะทำให้ประเทศไทยกลายเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่อนุญาตให้ ICO สามารถดำเนินการได้ในสภาพแวดล้อมที่ถูกต้องตามกฎหมาย ประเทศอื่น ๆ เช่น Bermuda และรัสเซียเองก็กำลังกำหนดกรอบสำหรับการอนุมัติโปรเจกต์ ICO อยู่เช่นกันอ้างอิงจากรายงานของ Siam Blockchain พ.ร.ก. นั้นถูกประกาศบังคับใช้ไปในวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก็ที่จะมีการเฮียริ่งเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชน และการถกเถียงถึงความเหมาะสมของกฎหมายดังกล่าวตามมาภายหลังนอกจากที่โปรเจกต์ ICO ต้องได้รับการอนุมัติจาก ก.ล.ต. แล้วกฎหมายยังได้กำหนดให้นักลงทุนสามารถลงทุนได้มากสุด 300,000 บาท ต่อคนเท่านั้นสำหรับการซื้อโทเคนในกระบวนการ ICO
อ้างอิงจากกฎหมาย เว็บเทรดและนายหน้าในการซื้อขายคริปโตต่าง ๆ ในประเทศจำเป็นต้องขออนุมัติจากทางก.ล.ต. ภายใน 90 วันอีกด้วยที่มา : https://siamblockchain.com


15 June 2018

ก.ล.ต. สหรัฐ ฯ ประกาศเลื่อนการตัดสินการอนุมัติกองทุน Bitcoin ETF ของ Direxion ไปกันยายน

ก.ล.ต. (SEC) ของประเทศสหรัฐฯออกมาประกาศเลื่อนการตัดสินใจว่าจะอนุมัติกองทุน Bitcoin ETF (exchange-traded funds) เป็นจำนวน 5 คำขอไปเป็นเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ อ้างอิงจากเอกสารที่เปิดเผยในวันนี้โดยเอกสารจาก Federal Register เผยให้เห็นถึงคำอธิบายของ SEC ว่าพวกเขามีเหตุจำเป็นที่จะต้องขอเลื่อนการตัดสินกองทุน Bitcoin ETF ของ Direxion Investment ที่ยื่นมาเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา


โดยมีใจความว่า“ทางคณะกรรมการพบว่ามันเป็นเรื่องที่เหมาะสมในการเลื่อนระยะเวลาในการตัดสินใจอนุมัติออกไป เพื่อที่ทางเราจะได้มีเวลาเพียงพอในการพิจารณา โดยทางคณะกรรมการลงความเห็นว่าจะเลื่อนไปเป็นวันที่ 21 กันยายน 2018 ซึ่งจะเป็นวันที่ทางคณะกรรมการจะตัดสินอีกครั้งหนึ่งว่าจะอนุมัติหรือไม่อนุมัติ”
ที่สำคัญคือ ทาง SEC เสริมว่าพวกเขาได้รับแบบคำขอยื่นจด ETF มาเพียงแค่ 2 คำขอเท่านั้น

ในขณะที่กลุ่มผู้ใช้งานคริปโตกำลังเฝ้ารอการอนุมัติกองทุน Bitcoin ETF อย่างใจจดใจจ่อนั้น นาย Michael Cohn หัวหน้าจาก Atlantis Asset Management กล่าวว่าถ้าหากมีการอนุมัติเกิดขึ้นนั้น มันจะต้องเป็นเรื่อง “บ้าคลั่ง” แน่ อ้างอิงจาก CNBC
“แล้วพวกเขาก็จะปั๊มตรายางบอกว่ามันคือสินทรัพย์ และผมไม่คิดว่าพวกเขาจะต้องการให้มันไปถึงขั้นนั้นในตอนนี้ ผมแค่รู้สึกว่ามันจะเป็นสิ่งที่ผมไม่ต้องการให้ลูกค้าของผมเข้าไปยุ่งเกี่ยวในทุกรูปแบบ เพราะสิ่งที่คุณจะได้ก็คือความอับอาย” เขากล่าวเพิ่ม
ที่น่าสนใจคือ คำร้อง ETF ของ VanEck และ SolidX นั้นไม่ได้ถูกเลื่อนออกไปแต่อย่างใด โดยทางกลุ่มผู้ใช้งานคริปโตกำลังเป็นที่ฮือฮาอยู่ในขณะนี้ โดยมีความเห็นมากกว่า 100 ความเห็น และบางทีคำตัดสินอาจมาเร็วกว่าที่กำหนดก็เป็นได้ที่มา : https://siamblockchain.com

25 July 2018